Những điều bạn chưa biết về tầng hương nước hoa

Sau bài viết về các họ hương trong thế giới nước hoa thì thomhp nhận thấy anh em có vẻ rất quan tâm đến những chủ đề như này. Chính vì vậy, thomhp sẽ tiếp tục chia sẻ thêm một số kiến thức liên quan đến nước hoa. Trong bài viết này, bạn sẽ biết thêm một số thông tin cơ bản về các tầng hương có trong nước hoa.

Các tầng hương trong nước hoa
3 Tầng hương nước hoa

Các tầng hương cơ bản

Chắc hẳn khi tìm hiểu về nước hoa, bạn có thể dễ dàng đọc được một số review liên quan đến các tầng hương có trong một chai nước hoa. Có nhiều bạn mặc định các chai nước hoa đều có ba tầng hương là hương đầu, hương giữa và hương cuối. Tuy nhiên nếu bạn có thêm nhiều trải nghiệm thì sẽ nhận thấy không hẳn là vậy. Dưới đây sẽ là một số giải đáp cho các thắc mắc liên quan đến chủ đề tầng hương trong nước hoa. 

Cấu trúc tầng hương mà chúng ta thường nói đến trong nước hoa được biết đến là tháp mùi hương. Nó được xây dựng dựa trên cách phân loại nguyên liệu thô được sáng tạo bởi Jean Carles. 

Jean Carles đã phân loại nguyên liệu nước hoa dựa trên đặc tính bay hơi của chúng. Khi phân loại như vậy, chúng ta có thể chia thành ba tầng hương chính bao gồm: 

  • Head Notes (tầng hương đầu): nguyên liệu có mức độ bay hơi nhiều nhất
  • Heart Notes (tầng hương giữa): nguyên liệu có mức độ bay hơi trung bình
  • Base Notes (tầng hương cuối): nguyên liệu có mức độ bay hơn ít nhất

Mắc dù có rất nhiều cấu trúc phân loại khác nhau nhưng có lẽ cấu trúc kim tự tháp là cấu trúc phổ biến và được nhiều người biết đến nhất. 

Nguyên lý hoạt động như thế nào? 

Các nguyên liệu được pha chế, hòa quyện một cách tài tình. Chúng sẽ bổ trợ cho nhau chứ không hoạt động độc lập như ba tầng hương rõ rệt mà chúng ta thường thấy. 

Mùi hương của các chai nước hoa sẽ được chia thành ba giai đoạn chính:

  • Giai đoạn đầu: Ngoài việc bạn sẽ nhận thấy nét đặc trưng rõ ràng của top notes thì một số mùi hương đến từ các nguyên liệu của heart notes hay base note cũng sẽ phảng phất, hòa quyện. 
  • Giai đoạn hai: Tương tự thì trong giai đoạn này bạn cũng hoàn toàn cảm nhận được một chút mùi hương của hương đầu và hương cuối. 
  • Giai đoạn ba: Tuy chủ đạo là mùi vị của các base notes nhưng việc xuất hiện của top notes hay heart notes cũng là điều bình thường. 

Lưu ý khi xịt nước hoa

Giống như một bản hòa nhạc, mùi hương nước hoa được hòa quyện với nhau không nhất thiết phải theo một công thức nhất định, Tùy vào từng chai nước hoa mà bạn sẽ có được những trải nghiệm thú vị khác nhau. 

Bên cạnh đó, đôi lúc bạn cũng sẽ gặp một vài chai nước hoa tuyến tính. Các chai nước hoa này thường không có sự biến chuyển rõ ràng qua các tầng mùi hương. 

Trên đây là một số chia sẻ ngắn gọn về các tầng hương nước hoa. Hy vọng sau khi đọc bài viết, bạn có thể trả lời một số câu hỏi như: “Tại sao chai nước hoa có hương đầu là cam chanh khi xịt ra lại có thể cảm nhận được mùi hương của tiêu?” hay “Tại sao chai nước hoa này không có ba tầng hương rõ rệt?”,…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chat qua Zalo
Facebook
Hotline: 0914.857.075